บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 44 ปี

ซีรีย์ญี่ปุ่น ที่คอละครไม่ควรพลาด!!(5)

  ในวันนี้เราจะขอพาทุกคนมารู้จักกับอีกหนึ่งละครซีรีย์จากจอแก้วสู่บทสรุปภาพยนตร์จอเงิน ซึ่งเป็นหนึ่งในละครซีรีย์เรื่องโปรดที่ได้ติดตามมาหลายปี

นั่นก็คือ เรื่อง Code Blue หรือชื่อภาษาไทยที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “หน่วยแพทย์ติดปีก” ออกอากาศทางช่อง Fuji TV

コード・ブルー ドクターヘリ緊急救命(Code Blue) ออกอากาศเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม – 11 กันยายน 2551 (จำนวน 11 ตอน)

コード・ブルー -ドクターヘリ緊急救命-新春スペシャルドラマ(Code Blue SP) ออกอากาศเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2552

コード・ブルー ドクターヘリ緊急救命(Code Blue Season 2) ออกอากศเมื่อวันที่ 11 มกราคม – 22 มีนาคม 2553 (จำนวน 11 ตอน)

コード・ブルー~ドクターヘリ緊急救命~(Code Blue Season 3)ออกอากศเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม – 18 กันยายน 2560 (จำนวน 10 ตอน)

コード・ブルー~ドクターヘリ緊急救命~(Code Blue The Movie) ฉายในโรงภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2561

Code Blue

  โดยในภาคแรก จะเล่าถึงเรื่องราวชีวิตการทำงานของนักศึกษาแพทย์จบใหม่ 4 คน ประกอบด้วยแพทย์ชายอย่าง Aizawa และ Fuikawa และแพทย์หญิง 2 คน ได้แก่ Shiraishi และ Hiyama  โดยเรื่องจะเน้นตัวละครของ Aizawa จากการเปรียบเทียบกับเพื่อนอีก 3 คนแล้ว ซึ่งถือเป็นแพทย์ฝึกหัดที่มีความสามารถคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้เราจะได้เห็นการทำงานในแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล การส่งทีมแพทย์เข้ามารับผู้ป่วยโดยการใช้เฮลิคอปเตอร์ รวมทั้งการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากสถานการณ์ต่างๆ จนทำให้แพทย์ฝึกหัดทุกคนได้เรียนรู้ระบบการทำงานและค่อยๆเติบโต กลายเป็นแพทย์ที่ดีไปอีกหนึ่งขั้น ซึ่งหลังจากเปิดตัวละครซีรีย์ดังกล่าวแล้ว ถือว่าสร้างความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น


Code Blue SP

  ในเวลาต่อมาจึงได้ถูกนำมาสร้างอีกครั้งในฉบับภาพยนตร์ที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ โดยยังคงเป็นเรื่องราวการรักษาผู้ป่วยและการตัดสินใจในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆของแพทย์ทั้ง 4 คน ซึ่งเป็นการเรียนรู้การรักษาผู้คนหรือแม้แต่การรักษาที่นำไปสู่การสูญเสียจากจากอุบัติเหตุร้ายแรง เป็นต้น


Code Blue Season 2

  ต่อมาในซีซั่น 2 แพทย์ฝึกหัดทั้ง 4 คนได้กลายมาเป็นแพทย์อย่างเต็มตัว เริ่มต้นรักษาคนไข้ยังสถานที่ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่สถานที่อันตราย นั่นทำให้ทุกคนได้เรียนรู้การใช้ชีวิต การรักษาคน และการสูญเสียอย่างแท้จริง  และนอกจากนี้เราจะได้เห็นถึงการทำงานของทีมแพทย์ที่ต้องมีทั้งความสามัคคี ความเสียสละ และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพอันดีที่เกิดขึ้น 


Code Blue Season 3

  ถัดมาในซีซั่นที่ 3 เป็นเรื่องราวของแพทย์ฝึกหัดใหม่ 3 คน ได้เข้ามาทำงานครั้งแรก โดยในซีซั่นนี้แต่ละคนได้ย้ายไปทำงานในแผนกตามที่ตนเองถนัด Aizawa แพทย์หนุ่มมากความสามารถย้ายไปอยู่แผนกศัลยกรรมสมองเนื่องจากเขามีความฝันที่จะไปทำงานยังต่างประเทศ, แพทย์สาวอย่าง Shiraishi กลายมาเป็นหัวหน้าแผนกฉุกเฉิน, ส่วนแพทย์สาวอย่าง Hiyama เธอเลือกเป็นสูตินารีแพทย์ในแผนกสูตินารี และคนสุดท้าย Fuikawa แพทย์ที่คอยสร้างสีสันให้กับโรงพยาบาล ได้ทำงานในแผนกฉุกเฉินร่วมกับ Shiraishi  ซึ่งในแผนกฉุกเฉินเองรู้สึกเสียดายความสามารถของแพทย์หนุ่มอย่าง  Aizawa  ที่เขานั้นตัดสินใจไม่ทำงานในแผนกนี้ต่อ จนกระทั่งเขาได้ใช้เวลา ใช้ความคิดอยู่กับตัวเอง จนในที่สุดเขาจึงเลือกออกจากแผนกศัลยกรรมสมองย้ายกลับมาอยู่ที่แผนกฉุกเฉินอย่างเดิมตามคำชักชวนของ Shiraishi หัวหน้าแผนกฉุกเฉิน ซึ่งในฐานะที่เป็นแพทย์รุ่นพี่ ทั้ง 4 คนจึงคอยช่วยเหลือนักศึกษาแพทย์จบใหม่ในฐานะพี่เลี้ยง ให้ทั้งคำแนะนำ คอยเตือนสติ และคอยเป็นกำลังใจให้นักศึกษาแพทย์สามารถก้าวผ่านความกลัวของตนเองให้ได้


Code Blue The Movie

  ก่อนที่จะมีบทสรุปภาคจบในรูปแบบภาพยนตร์ตามมา ซึ่งเราเองที่มีความชื่นชอบโดยส่วนตัวอยู่แล้ว ก็ได้มีโอกาสเข้าไปดูถึงในโรงภาพยนตร์ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย และหลังจากที่ดูจบ บอกได้คำเดียวว่าประทับใจมาก โดยเฉพาะบทสรุปของเรื่อง รู้สึกไม่เสียดายเงินเลยสักนิดเดียวที่ได้เข้าไปดูหนังเรื่องนี้  โดยในเรื่องจะมีเรื่องราวเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นที่สนามบินนาริตะ ซึ่งแพทย์ทุกคนจำเป็นต้องเข้าไปรักษาคนไข้ยังสถานที่อันตราย ซึ่งบทสรุปสุดท้ายจะเป็นอย่างไรแพทย์ทุกคนจะสามารถช่วยเหลือผู้บาดเจ็บให้รอดและปลอดภัยกลับมาได้หรือไม่  และ ทางฝั่ง Fuikawa ล่ะ เขาจะได้แต่งงานกับนางพยาบาลตามที่ได้วางแพลนเอาไว้หรือเปล่า ถ้าอยากรู้เรื่องราวต่อจากนี้ลองเข้ามาดูบทสรุปสุดท้ายด้วยตนเองกันนะคะ ซึ่งในเรื่องยังได้นักแสดงนำที่มีชื่อเสียงอย่าง Tomohisa Yamashita , Yui Aragi, Erika Toda และ Yosuke Asari มาร่วมแสดงด้วยตลอดทุกๆซีซั่น


  โดยส่วนตัวแล้ว เราเองไม่ได้มีความรู้พื้นฐานทางการแพทย์มากนัก แต่พอได้มาดูซีรีย์เรื่องนี้แล้ว ทำให้ได้ความรู้เสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง ไม่ว่าจะอุบัติเหตุ หรือแม้แต่การผ่าตัดในกรณีต่างๆ ซึ่งคำศัพท์ภายในเรื่องจะค่อนข้างยาก เนื่องจากเป็นคำศัพท์เฉพาะทางการแพทย์ แต่อย่างไรก็ตามเป็นซีรีย์เรื่องหนี่งที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบและรักในสายอาชีพนี้ และนอกจากเราจะได้เห็นการรักษาคนไข้ในหลากหลายรูปแบบหลายสถานการณ์แล้ว เรายังจะได้เห็นมิตรภาพที่ดีระหว่างเพื่อน การทำงานเป็นทีม รวมทั้งความเสียสละของแพทย์แต่ละคนอีกด้วยค่ะ แนะนำให้ลองหามาดูนะคะ เราอาจจะได้เห็นมุมมองใหม่ๆจากละครจอแก้วสู่ภาพยนตร์จอเงินก็ได้ค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

ซีรีย์ญี่ปุ่น ที่คอละครไม่ควรพลาด!!(6)

อ้างอิงจาก Fuji TV

กลับหน้ารวมบทความ

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jobjbiz.com