บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 45 ปี
人材紹介に関するお問い合わせは (info@jobjbiz.com) まで日本語でお問い合わせください。 担当:オイル、ジャー、臼井

3 เรื่องต้องรู้สำหรับ “คนเป็นหวัด”?

  “เป็นหวัดบ่อย”,  “ไข้ขึ้นสูงฉับพลัน”  หรือ “ติดเชื้อในกระเพราะลำไส้ง่าย” เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนั้นป้องกันค่อนข้างยาก

  ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำกุญแจ 3 อัน เพื่อทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง คือ “การนอนหลับ”, “การปรับสภาพลำไส้” และ “อุณหภูมิร่างกาย”

1.การนอนหลับ

  เคล็ดลับการนอนหลับที่ดีไม่ใช่แค่เวลาการเข้านอนเท่านั้น แต่ “เวลาการตื่นนอน” ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ เท่าที่พวกเราทราบกันหากนอนหลับบ่อยๆทำให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้น ถ้าจะลองอธิบายโดยละเอียดแล้วล่ะก็ เรามาลองทำตามเทคนิค 2 ข้อกันดูดีกว่า

          1.1 การเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนเป็นเรื่องที่ไม่ดี ก่อนนอน เมื่อมองหน้าจอโทรศัพท์แล้วล่ะก็ มันจะสั่งการไปยังสมอง ซึ่งมันเชื่อมกับการนอนหลับสนิท จึงไม่ทำให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้นถึงแม้จะนอนหลายชั่วโมงก็ตาม

          1.2 ป้องกันการตื่นเช้าด้วยผ้าม่านสีทึบ หากไม่ใช้ผ้าม่านแล้วล่ะก็ เมื่อแสงยามเช้าส่องเข้ามาอาจทำให้เวลาตื่นนอนของเราคลาดเคลื่อนไม่สม่ำเสมอเหมือนทุกๆวัน

2.การปรับสภาพลำไส้

  ภูมิคุ้มกัน คือ การสร้างลำไส้ ปรับปรุงลำไส้ด้วยการทานอาหารที่มีกากใย กล่าวคือลำไส้ เมื่อได้รับอาหารเข้าไปแล้วนั้น จึงเป็นที่ที่เชื้อโรคจะเข้าไปอาศัยอยู่ได้ง่าย จึงควรทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันและเซลล์ลำไส้มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี

3.อุณหภูมิร่างกาย

  อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 0.15 องศา มีผลทำให้การทำงานของอวัยวะภายในและการเผาผลาญนั้นเพิ่มขึ้นเช่นกัน ดังนั้น เราจึงไม่ควรทานของเย็นจัดทันที เพราะการทานของเย็นทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง

  ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่สามารถป้องกันไม่ให้เป็นหวัดบ่อยๆ สำหรับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำนั้น นอกจากนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อีกกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรลืมเลยเด็ดขาด ก็คือ การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อสร้างภูมคุ้มกันที่ดีและยังเป็นการรักษาอาการหวัดได้เป็นอย่างดีโดยไม่ต้องลงทุนแม้แต่บาทเดียวค่ะ

อ้างอิงจาก Yahoo news japan

กลับหน้ารวมบทความ

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jobjbiz.com