บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 45 ปี
人材紹介に関するお問い合わせは (info@jobjbiz.com) まで日本語でお問い合わせください。 担当:オイル、ジャー、臼井

คุณรู้จักไหม? โรคละเมอแชท (Sleep Texting)

   ผู้ที่ชอบแชทควรระวัง เพราะตอนนี้กำลังมีโรคแปลกใหม่คุกคามเข้ามา สำหรับผู้ที่ติดสมาร์ทโฟนอย่างหนัก ทั้งวันทั้งคืน เรียกกันว่า “โรคละเมอแชท” ฟังผ่านๆ อาจจะยังไม่ค่อยรู้สึกถึงอันตรายเท่าไหร่นัก เรามารู้จักโรคนี้จาก Hello คุณหมอกัน

   เมื่อตื่นมาจากการนอนหลับส่วนใหญ่เรามักจะจับโทรศัพท์เป็นอย่างแรก แต่พอลองเช็กข้อความดูกลับพบว่า ข้อความบางอย่างได้ถูกส่งไปโดยที่เราไม่รู้ตัว ทางการแพทย์เรียกอาการนี้ว่า “โรคละเมอแชท” ซึ่งเกิดมาจากการติดสมาร์ทโฟนมากเกินไป ใช้ในการแชท หรือส่งข้อความ แม้กระทั่งถึงเวลาที่คุณจวนจะนอนก็ยังไม่ละเว้นที่จะปล่อยโทรศัพท์ไว้ไม่ให้ห่างจากตัว นานวันเข้าจึงทำให้เกิดอาการละเมอแชทขึ้น โดยผู้ที่มีอาการละเมอแชทนั้นจะอยู่ในสภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น และถูกกระตุ้นการตอบสนองของสมอง ด้วยการลุกขึ้นมาส่งข้อความตอบกลับจากการได้ยินเสียงแจ้งเตือน หรือการสั่นสะเทือนจากสมาร์ทโฟนด้วยความเคยชินทันที

   อาการสุ่มเสี่ยง เช่น มีความตึงเครียด หรือวิตกกังวลเป็นเวลาหลายคืน, เปลี่ยนแปลงเวลานอนหลับอย่างไม่สม่ำเสมอ, อดหลับอดนอนเป็นเวลานานติดกัน, นอนหลับโดยมีสิ่งรบกวนรอบข้าง เป็นต้น

   ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สมาร์ทโฟนเมื่อถึงเวลาใกล้เข้านอนโดยปิดเสียงแจ้งเตือนจากโซเชี่ยลต่างๆ , รักษากิจวัตรการนอน และเวลาเข้านอนให้สม่ำเสมอ

อ้างอิงจาก Hello Khunmor

กลับหน้ารวมบทความ

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jobjbiz.com