บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 45 ปี
人材紹介に関するお問い合わせは (info@jobjbiz.com) まで日本語でお問い合わせください。 担当:オイル、ジャー、臼井

หมดอายุแล้วทานได้ถึงเมื่อไร?

   “วันหมดอายุ” ในภาษาญี่ปุ่นจะมีอยู่ 2 คำ นั่นก็คือ「消費期限(Shouhikigen)」และ 「賞味期限(Shoumikigen)」

「消費期限(Shouhikigen)

   ซึ่งเป็นวันหมดอายุที่ใช้กับอาหารที่เสียง่าย เช่น อาหารกล่อง, เค้ก, ของสด หรือแซนวิช เป็นต้น โดยทั่วไปให้ทานให้เร็วและสามารถทานได้ภายใน 5 วันหลังจากวันที่หมดอายุ

「賞味期限(Shoumikigen)

   ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ทานอร่อย ใช้กับอาหารที่เสียยาก และแสดงเพื่อให้ทุกคนทราบว่าระยะเวลานี้ยังสามารถทานอร่อยและได้รสชาติเหมือนเดิม เช่น ขนมคบเคี้ยว, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, อาหารแห้ง, อาหารกระป๋อง, เครื่องดื่มแบบขวด เป็นต้น ซึ่งสามารถเก็บได้มากกว่า 3  เดือน และสามารถทานได้เมื่อถึงวันหมดอายุ แต่รสชาติอาจจะไม่เหมือนเดิม อย่างไรก็ตามแนะนำว่าให้ทานในระยะเวลาที่กำหนดมาดีกว่า

อาหารบางอย่างไม่มีเขียนระบุวันหมดอายุ

1.อาหารแปรรูป

   จากการกำหนดจากกรมป่าไม้และการประมงนั้น ไม่มีการเขียนแสดงอาหารสดที่ยังไม่ได้แปรรูป เช่น ผักและผลไม้ เป็นต้น แต่ก็มีผลไม้บางชนิดมีการเขียนแสดงวันหมดอายุไว้ ผักที่แปรรูปอื่นๆก็เหมือนกัน

2.อาหารที่ลดคุณภาพหรือของหายาก

  ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถเก็บได้นาน แต่ก็มีพ่อค้าแม้ค้าบางคนที่ใจดีก็จะเขียนวันหมดอายุหรือวิธีการเก็บให้ แต่ส่วนใหญ่แล้วเราก็จะประเมิณด้วยตนเองก่อนโดยไม่เชื่อในวันหมดอายุที่ระบุไว้

ตัวอย่างรายการอาหาร

1.ไอศครีม ซึ่งเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำกว่า 18 องศา หากซื้อกลับมาไว้ที่บ้าน คุณภาพอาจจะไม่เหมือนเดิมก็ได้ อาจจะละลายจนเปลี่ยนสภาพขึ้นอยู่กับความเย็นในตู้เย็นหรืออาจจะเสียรสชาติก็ได้

2.หมากฝรั่ง เนื่องจากหากแกะหมากฝรั่งออกจากซองแล้วล่ะก็ อากาศเข้าไปข้างในซอง ทำให้รสชาติหรือคุณภาพค่อยๆลดลง

3.เหล้าขาว เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หากเปิดฝาขวดแล้ว มันก็จะระเหย และนอกจากนั้นมันยังไม่สามารถโดนแสงแดดได้ ดังนั้นควรคำนึงในเรื่องสถานที่เก็บด้วย

4.น้ำตาลและเกลือ เครื่องปรุงที่ไม่เน่าเสียและสามารถเก็บได้นานโดยไม่เปลี่ยนรูป ยิ่งเก็บไว้นานก็จะยิ่งมีเชื้อโรค แต่อย่างไรก็ตามทั้งน้ำตาลและเกลือไม่ทนต่อความชื้น หากนำไปใส่ในอาหารที่มีกลิ่นแรง กลิ่นนั้นอาจจะติดน้ำตาลและเกลือที่เราเก็บไว้ได้

   สำหรับคนที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวหรืออาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นก็อาจจะสะดุดตากับวันหมดอายุของอาหารที่ขายตามซุปเปอร์ม์เก็ตทั่วๆไป แล้วก็อาจเกิดความสงสัยว่าวันหมดอายุนั้นแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ซึ่งเชื่อว่าหลังจากได้อ่านบทความนี้แล้วทุกคนต้องลองกลับไปหาผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมาจากประเทศญี่ปุ่นเพื่อดูวันหมดอายุกันอย่างแน่นอน

อ้างอิงจาก Olive-hitomawashi

กลับหน้ารวมบทความ

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jobjbiz.com