บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 44 ปี

🍶 “การดื่มเหล้า”ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ความจริงแล้ว…มันผิด

  หลายต่อหลายครั้งที่เรามักจะได้ยินอยู่เสมอว่า “การดื่มเหล้าในปริมาณที่เหมาะสมดีต่อสุขภาพ” แต่ในความจริงแล้วมันเป็นความคิดที่ผิด

  ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะผมเคยเห็นผู้เป็นพ่อดื่มเหล้าอยู่เป็นประจำ นั่นจึงทำให้ผมเลือกที่จะดื่มเหล้าด้วยในทุกวันสมัยตอนที่ทำงานในประเทศญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อ 2-3 ปีก่อน ผมตัดสินใจประกาศเลิกเหล้า “เพราะถ้าหากดื่มไปเรื่อยๆแบบนี้มันคงไม่ดีแน่” เนื่องจากปริมาณเหล้าสาเกเพิ่มขึ้นมากผิดปกติเมื่อตอนที่เข้ามาอยู่ที่ประเทศไทย ถึงแม้จะมีหลายครั้งที่ทำไม่สำเร็จ แต่สุดท้ายแล้วตอนนี้ผมก็สามารถเลิกดื่มเหล้าได้ในที่สุด

  ซึ่งหลังจากนั้น ผมได้มีโอกาสอ่านผลการการวิจัยเรื่องหนึ่งกล่าวว่า “ใน 1 วัน หากดื่มเบียร์ 1 ขวด, เหล้าสาเก ,ไวน์ประมาณ 1-2 แก้ว เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ดื่มเลย ผลลัพธ์ที่ได้คือคนที่ดื่มกลับเลือดไหลเวียนดี, ลดความเสี่ยงเป็นเส้นเลือดอุดตันและมีอายุยืน นั่นจึงทำให้บ่อยครั้งผมจึงเกิดข้อสงสัยขึ้นมาหรือว่า “เราควรดื่มเบียร์ 1 ขวดดีไหม?” 

  เมือปีที่แล้วมีรายการทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นได้ทำการวิจัยถึงเรื่อง “การดื่มเหล้าในปริมาณที่เหมาะสมดีต่อสุขภาพ” จนมีบางประโยคที่พูดอยู่ในบทสนทนาที่กล่าวไว้ว่า “จนถึงตอนนี้เป็นที่ทราบกันว่าการสุ่มตัวอย่างคนไม่ดื่มเหล้าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก” 

  ซึ่งหลังจากนั้น ผมจึงได้เปิดค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต แต่กลับพบว่า “คนที่ไม่ดื่มเหล้าโดยการห้ามของแพทย์” หรือ “คนที่ไม่สามารถรับแอกอฮอล์ได้เนื่องจากสภาพร่างกายอ่อนแอ”ก็ถูกรวมอยู่ภายในกลุ่มคนที่ไม่ดื่มเหล้าด้วย และแน่นอนว่าคนที่ถูกจัดอยู่ในประเภทเหล่านี้ จะมีความเป็นไปได้สูงที่มาทำให้อายุขัยของกลุ่มคนที่ไม่ดื่มเหล้าลดลง

  จนถึงตอนนี้ดูเหมือนจะมีทฤษฏีต่างๆเกิดขึ้นมากมาย แต่ถ้าหากจะสรุปอย่างง่ายๆแล้วล่ะก็คือ “เราไม่ควรดื่มเหล้า เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเอง” เลิกเหล้าแล้วมาสนุกกับการใช้ชีวิตกันดีกว่า

กลับหน้ารวมบทความ

อ่านข่าวเศรษฐกิจไทย (ภาษาญี่ปุ่น)

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jobjbiz.com