บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 45 ปี
人材紹介に関するお問い合わせは (info@jobjbiz.com) まで日本語でお問い合わせください。 担当:オイル、ジャー、臼井

41 ปี กับความเป็นไปของ พานาโซนิค

กายย้ายฐานการผลิตเครื่องซักผ้า และ ตู้เย็น ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง พานาโซนิค จากประเทศไทย ไปยังประเทศเวียดนาม สถานการณ์นี้บอกอะไรเราได้บ้าง

การย้ายฐานการผลิตของ พานาโซนิค ไปยัง ซินจ่าว เวียดนาม ถือว่าไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร การลงทุนในหลาย ๆ ประเทศในแถบอาเซียน โดยย้ายไปจากประเทศไทย หรือไม่เลือกลงทุนที่ประเทศไทย ไม่ได้พึ่งเริ่มมี แต่มีมานานแล้ว หลังจากที่สถานการณ์ด้านการเมืองของไทยมีปัญหามาตลอด มีการปฏิวัติรัฐประหาร

เป้าหมายแรก ๆ จะเป็นที่ อินโดนีเซีย บ้าง ฟิลิปปินส์ บ้าง และบางส่วนไปที่พม่า เวียดนามเองก็พึ่งมาบูมหลังประเทศเหล่านี้ หลังจากเริ่มขจัดปัญหาเรื่อง ฟาซิลลิตี้ลงไปได้พอสมควร

ไทย นั้นมีจุดเด่นที่เหนือกว่าประเทศเหล่านี้ในช่วงก่อนสิบปีที่ผ่านมา ตรงเรามีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ดี และมีแรงงานที่เป็นแรงงานด้านเทคนิคที่ดีกว่า การส่งเสริมการลงทุนก็ทำได้ดี ที่สำคัญคือทำเลที่ตั้ง การขนส่ง และการเดินทางที่ดีกว่าประเทศหมู่เกาะ ทำให้ญี่ปุ่นเลือกไทยเป็นศูนย์กลางในการลงทุนในภูมิภาคนี้

ทว่า สิ่งที่เราได้เปรียบ ไม่ใช่ว่าจะคงอยู่เสมอไป หากไม่พัฒนา และยิ่งแรงงานของเราเองมีจำนวนน้อยลงเรื่อย ๆ จนต้องมีแรงงานต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น คุณสมบัติด้านคุณภาพแรงงานของเราก็เริ่มหมดไปด้วย

ญี่ปุ่นไม่ได้สนใจสถานทางการเมืองมากเท่าประเทศตะวันตก แต่ก็ใช่ว่าไม่สนใจเลย เพราะสถานการณ์ทางการเมือง มีผลต่อสภาวะทางเศรษฐกิจ และการค้าขายแน่นอน

แต่ที่ญี่ปุ่นสนใจมาก คือปัญหาด้านการลงทุน เช่น ต้นทุน ผลตอบแทนที่เหมาะสม ความยากง่ายในการลงทุนเช่นราคาที่ดิน การก่อสร้าง ความยากง่ายในการประกอบกิจการ เช่นการหาแรงงาน การเขออนุญาตต่าง ๆ และท้ายที่สุด เงื่อนไขในการส่งเสริมการลงทุน อย่ามองว่า BOI ไม่สำคัญ แต่ BOI อย่างเดียวก็ไม่ได้มีผลอะไร ต้องมีปัจจัยอย่างอื่นประกอบด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันนี้ แรงงานในไทยเองมีผสมผสานระหว่างแรงงานไทย กับแรงงานต่างชาติ โดยเฉพาะแรงงานสามสัญชาติที่ทำ MOU กับเรา

เขาไม่ได้มาแย่งงานเรานะครับ ส่วนใหญ่เขามาทำงานที่เราไม่ทำ งานโรงงานก็เป็นงานหนึ่งที่แรงงานไทยบางส่วนไม่ทำ

ดังนั้นหากจะให้พานาต้องใช้แรงงานต่างชาติสามสัญชาติ แต่จ่ายค่าแรงประมาณสามร้อยสามสิบบาท

แบบนี้สู้ไปตั้งประเทศอื่นที่มีค่าแรงขั้นต่ำถูกกว่านี้น่าจะดีกว่า เมื่อแรงงานก็มีคุณภาพพอ ๆ กัน ที่ดีกว่าก็ไม่ได้เป็นนัยยะสำคัญแล้ว

ยิ่งพิจารณารวมกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าสาธารณูปโภค ค่าขนส่ง หรือค่าใช้จ่ายจิปาถะในการปฏิบัติการต่าง ๆ ก็สูงกว่า คู่แข่งทางการตลาด ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ก็แข็ง อย่างแบรนด์เกาหลีที่เป็นเจ้าตลาดในตอนนี้ หรือแบรนด์ชาติเดียวกัน อย่างเช่น ฮิตาชิ เครื่องซักผ้าก็มีภาษีดีกว่า

แล้วเขาจะผลิตสินค้าสองชนิดนี้อยู่ไทยทำไม?

แม้ว่าหลักใหญ่ ๆ ของพานาโซนิค จะยังอยู่ในประเทศไทยอีก 20 บริษัท (ซึ่งจะควบรวมเป็น 18 บริษัท)

ประเทศไทยก็จะยังต้องเตรียมรับมือกับ การย้ายฐานการผลิต และการลดลงของการลงทุนจากญี่ปุ่น หากนโยบาย BOI เรื่องการลงทุนมาจากรัฐบาล ยังไม่ถูกใจพวกเขา เสริมกับสภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้กำลังซื้อหดหาย ส่งผลการลงทุนเพื่อขายในประเทศก็ดูจะยากลำบาก

ท้ายสุด เราก็อาจจะต้องเปลี่ยนโครงสร้างของประเทศเราเอง จากการผลิตสินค้าพื้นฐาน ไปให้ไกลกว่านั้น หรือไม่ก็รอการลงทุนจากประเทศจีน หรืออเมริกาไปวัน ๆ

ถ้าไม่ขยับทำอะไรบ้าง เราจะหมดความสำคัญไปเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน

ที่มาองข่าว

ข่าวอื่น ๆ 

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jobjbiz.com