บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 44 ปี

ทำงาน 4 วันเป็นไปได้แค่ไหน

ทำงาน 4 วัน เรื่องของความเปลี่ยนแปลงสู่การทำงานแบบใหม่

   หลายคนคงได้ข่าวในช่วงนี้ ที่มีรองนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่งออกมาโพสต์บนเฟสบุ๊คของตนเอง ว่าอยากจะนำเสนอการ ทำงาน 4 วัน ซึ่งจะช่วยให้คนทำงานมีสุขภาพดี และด้วยเทคโนโลยี ที่จะทำให้การทำงานที่บ้านเป็นได้ง่ายมากขึ้น แต่มันจะเป็นไปได้แค่ไหน

   นี่ไม่ใช่สิ่งใหม่ เมื่อประมาณสองเดือนก่อน มีข่าวเกี่ยวกับความพยายามเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานจากทาง ไมโครซอฟท์ ประเทศญี่ปุ่น โดยพวกเขาได้ลดเวลาทำงานที่บริษัทเหลือ 4 วัน ซึ่งบทสรุปของพวกเขาระบุว่า ผลจากการลดเวลาทำงาน ทำให้ยอดขายของพนักงานที่ทำงาน 4 วัน เพิ่มขึ้นไป 39.9% เมื่อเทียบกับพนักงานคนอื่นที่ยังคงทำงาน 5 วัน

Image result for 4 days work week"

   คงต้องอธิบายว่า การทำงานที่มีประสิทธิภาพ ถูกคำนวณมานานแล้วว่า จะต้องเกิดจากการพักผ่อน และการมีเวลาให้กับสิ่งที่ตนเองต้องการในระดับที่มากพอ จึงจะทำให้การทำงานจริงเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

   ซึ่งการวิเคราะห์ระบุออกมาว่า การทำงาน 4 วัน จะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมดีขึ้น พนักงานมีความสุขในการทำงานมากขึ้น บรรยากาศโดยรวมในการทำงานเข้มข้นมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพทางความคิด 73%

Image result for 4 days work week"

   มีการระบุละเอียดขึ้นอีกว่า การทำงาน 4 วัน จะส่งผลให้คนทำงาน สามารถตอบเมลลูกค้าได้ดีขึ้น 11% ทำงานกับลูกค้าได้ผลเพิ่มขึ้น 11% มีความตั้งใจในการประชุมเพิ่มขึ้น 12% การทำงานให้สมบูรณ์ตามระบบ 17% และสามารถแก้ปัญหาขัดแย้งส่วนบุคคลได้ถึง 22%

Image result for 4 days work week"

   นอกจากนี้ยังมีข้อดีในการลดปริมาณการใช้พลังงานของบริษัท ปริมาณสิ่งสิ้นเปลืองต่าง ๆ ซึ่งจากการที่คิดว่าทำงาน 4 วันจะทำให้รายได้ลดลง กลับทำให้รายจ่ายลดลงมากกว่าด้วย

Image result for 4 days work week"

   อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า ทุกอาชีพจะสามารถปรับเปลี่ยนในรูปแบบนี้ได้ และโดยผลประโยชน์สูงสุดของบริษัท เราก็อาจจะไม่ได้เห็นคำตอบแบนี้จากอีกหลายบริษัท โดยเฉพาะบริษัทที่ทำงานด้านการผลิต ซึ่งอาจจะหยุดไม่ได้ เนื่องจากยอดการสั่ง หรือจริง ๆ ทุกวันนีก็อาจจะทำงาน 7 x 24 กันอยู่แล้ว

Image result for 4 days work week"

   ดังนั้นข้อเสนอของท่านรองนายก ยังต้องมีทฤษฎีสนับสนุนอีกมาก กว่าจะเป็นไปได้จริง ซึ่งโดยตัวผู้เขียนเองแล้ว เคยทำงานในรูปแบบที่รับเงินเดือนประจำ แต่ไม่ต้องเข้างาน ประชุมแค่สัปดาห์ละวัน ซึ่งผลก็ทำงานได้ และได้ผลออกมาดีมากด้วย ทำให้ผมสนับสนุนแนวคิดนี้ หรือไม่ก็ทำงานที่บ้านไปเลย สำหรับหลาย ๆ อาชีพนะครับ เพราะช่วยประหยัดเวลาเดินทาง มีเวลาที่อิสระ และ ลดแรงกดดันในการทำงานทำให้มีไอเดียที่ดีมากขึ้นด้วยครับ

ข้อมูลจาก Brandinside

กลับหน้ารวมบทความ

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jobjbiz.com