บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 45 ปี
人材紹介に関するお問い合わせは (info@jobjbiz.com) まで日本語でお問い合わせください。 担当:オイル、ジャー、臼井

หม่อมเต่า หารือเรื่องการแก้ไขปัญหา นักบินล้นตลาด หลังพบ นักบินไทยจบใหม่ว่างงาน

   เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ กัปตันสนอง มิ่งเจริญ นายกสมาคมนักบินไทย กัปตันสิทธิเดช เหมืองสิน อุปนายกสมาคมนักบินไทย พร้อมคณะ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะและหารือเรื่องปัญหา นักบินไทยจบใหม่ว่างงาน ณ ห้องรับรองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน

   โดยนายกสมาคมนักบินไทย กล่าวว่า ปัจจุบันอัตราการว่างงานสะสมของนักบินไทยที่จบใหม่มีจำนวนมากถึงประมาณ 600 คน โดยมีสาเหตุมาจากการส่งเสริมการผลิตบุคลากรในส่วนนักบินเพื่อรองรับอุตสาหกรรมการบินเป็นจำนวนมาก ตามแนวโน้มอัตราการจ้างงานในตำแหน่งนักบินที่เพิ่มสูงขึ้นในอดีต

   อย่างไรก็ตามในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา กลับเกิดปัญหานักบินจบใหม่ว่างงานขึ้น เพราะอัตราการจ้างงานส่วนหนึ่งถูกนักบินต่างชาติเข้าแย่งงาน ซึ่งอาจจะขัดต่อหลักการของ พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 และการกำหนดงานในอาชีพและวิชาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำ พ.ศ.2522 ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่จะสงวนอาชีพนักบินไว้สำหรับคนไทย

   ในปัจจุบันมีคนต่างด้าวที่ทำงานในตำแหน่งนักบิน จำนวน 113 คน จาก 13 บริษัท โดยได้รับใบอนุญาตทำงานในแบบธุรกิจ จำนวน 12 คน และได้รับใบอนุญาตทำงานในแบบ BOI จำนวน 101 คน

   ทั้งนี้ รมว.แรงงาน ได้รับทราบ และจะมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานดำเนินการช่วยประชาสัมพันธ์แนะแนวอาชีพให้แก่นักเรียน นักศึกษาที่กำลังจะตัดสินใจเรียนด้านการบินและที่สาขาที่เกี่ยวข้องว่า ความต้องการของตลาดเริ่มอิ่มตัวแล้ว เนื่องจากมีการผลิตบุคลากรออกมาเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการบรรจุเข้าทำงาน

   จึงต้องการให้ผู้ปกครองแนะนำบุตรหลานเรียนในสาขาอื่น ๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด นอกจากนี้ รมว.แรงงาน ยังได้กำชับให้ร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการกวดขันการเข้ามาทำงานของนักบินต่างด้าวให้เป็นไปตามกฎหมาย เพื่อช่วยในการแก้ไขปัญหานักบินไทยล้นตลาดต่อไป

 

 

ข้อมูลจาก กระทรวงแรงงาน

กลับหน้ารวมบทความ

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jobjbiz.com